Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu? Chi phí sinh hoạt bao gồm những gì?

Xuất khẩu lao động đã và đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người lao động Việt Nam và trong số các quốc gia đón nhận lao động Việt Nam, Nhật Bản được coi là một trong những điểm đến thu hút nhiều sự quan tâm. Với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt, Nhật Bản không chỉ mở ra cơ hội để thăng tiến sự nghiệp mà còn tạo điều kiện để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức. 

Tuy nhiên, trước khi quyết định xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, việc nắm rõ mức lương và chi phí sinh hoạt là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu cũng như các chi phí sinh hoạt phổ biến mà lao động cần lưu ý.

I. Lương cơ bản khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuất khẩu lao động nhật bản lương bao nhiêu

Lương cơ bản khi sang Nhật làm việc là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải hiểu rõ trước khi bắt đầu hành trình xuất khẩu lao động. Đặc biệt là khi bạn là thực tập sinh, lương cơ bản sẽ được thỏa thuận giữa bạn và công ty tiếp nhận tại Nhật và thông tin này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng lao động. 

Lương cơ bản là cơ sở để tính toán tiền công và tiền lương hàng tháng mà bạn sẽ nhận được khi làm việc tại công ty đó. Tuy nhiên, lưu ý rằng lương cơ bản không bao gồm các khoản bổ sung như tiền làm thêm giờ, tăng ca, tiền thưởng và các phụ cấp khác.

Có thể bạn quan tâm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

II. Những yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu

xuất khẩu lao động nhật bản lương bao nhiêu

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Ở Nhật Bản, mức lương cơ bản cho thực tập sinh được tính theo giờ làm việc, với mỗi giờ làm khoảng từ 821 đến 1200 yên. Một ngày làm việc thường kéo dài 8 tiếng và mỗi tuần làm việc từ 40 đến 44 giờ. Như vậy, mức lương cơ bản cho thực tập sinh tại Nhật dao động từ 15-25 man/tháng, tương đương khoảng 30-50 triệu VNĐ mỗi tháng.

4 yếu tố chính ảnh hưởng đến xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu

Địa điểm làm việc

Yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến mức lương của bạn. Lương ở Nhật Bản được phân chia theo từng khu vực, tỉnh thành và thường dao động tùy theo vùng địa lý. Thành phố Tokyo có mức lương cơ bản cao nhất, theo sau là tỉnh Kanagawa và tỉnh Osaka. Trong khi đó, tỉnh Iwate có mức lương thấp nhất. Vì vậy, làm việc tại các thành phố lớn sẽ có lương cao hơn so với các tỉnh nhỏ.

Ngành nghề làm việc

Mức lương cơ bản cũng phụ thuộc vào từng ngành nghề mà bạn tham gia. Các ngành công nghiệp trong nhà xưởng như điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm, giặt là, may mặc, vệ sinh tòa nhà thường có mức lương thấp hơn so với những công việc ngoài trời như chống thấm, lắp cốp pha, dựng cốt thép, dựng giàn giáo.

Số giờ tăng ca và làm thêm

Việc làm thêm giờ và tăng ca có thể giúp bạn gia tăng thu nhập lên đáng kể. Mức lương khi làm thêm giờ và tăng ca được tính theo tỷ lệ phần trăm của giờ làm việc bình thường. Tùy vào công ty tiếp nhận mà số giờ làm thêm và tăng ca sẽ khác nhau.

Chế độ đãi ngộ của công ty tiếp nhận

Các công ty tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhằm thu hút lao động nước ngoài. Các chính sách này bao gồm thưởng nếu làm việc tốt, thưởng chuyên cần, thưởng nếu đỗ các cấp độ kiểm tra tiếng Nhật (N4, N3), miễn phí tiền nhà, gas, điện, nước, hỗ trợ phương tiện di chuyển, trang bị Wifi di động, xe đạp và nhiều tiện ích khác. Những chính sách này giúp giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn và tăng tổng thu nhập mà bạn nhận được.

III. Các khoản chi phí sinh hoạt khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuất khẩu lao động nhật bản lương bao nhiêu

Tiền thuế

Khoảng 1-2 man/tháng (tương đương 2-4 triệu VNĐ/tháng). Số tiền thuế phụ thuộc vào vùng và ngành nghề mà thực tập sinh làm việc.

Tiền bảo hiểm

Khoảng 1.5-2 man/tháng (tương đương 3-4 triệu VNĐ/tháng). Bảo hiểm bao gồm bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế và số tiền bảo hiểm hưu trí có thể được lấy lại sau 3 năm đi Nhật về nước.

Tiền thuê nhà, gas, điện, nước

Khoảng 1-3 man/tháng (tương đương 2-6 triệu VNĐ/tháng). Chi phí này phụ thuộc vào từng khu vực làm việc của thực tập sinh.

Tiền ăn

Khoảng 2-3 man/tháng (tương đương 4-6 triệu VNĐ/tháng). Chi phí này thay đổi tùy thuộc vào cách chi tiêu và nơi làm việc của thực tập sinh.

Chi phí đi lại

Thường không cao vì các đơn hàng thực tập sinh thường được sắp xếp gần nơi làm việc và nhiều người đi bộ hoặc đạp xe đến công ty. Nếu di chuyển đến các địa điểm làm việc xa, công ty tiếp nhận thường có xe đưa đón và hỗ trợ phí đi lại.

Vì mỗi người có thể có cách chi tiêu và điều kiện công việc khác nhau, các khoản chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong từng trường hợp cụ thể.

Lời kết

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xuất khẩu lao động đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện đời sống và tăng thu nhập cho người lao động Việt Nam. Nhật Bản – Xứ sở hoa anh đào, với nền văn hóa độc đáo và nền kinh tế phát triển, không chỉ là điểm đến lý tưởng để làm việc mà còn mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp vượt bậc. Dưới sự hỗ trợ của các chính sách đãi ngộ và mức lương hấp dẫn, Thành Long nhận thấy rằng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm đáng giá cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *