Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023 từ A đến Z – Những kiến thức quan trọng

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023 không chỉ là một cơ hội nghề nghiệp lớn mà còn là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của người lao động Việt Nam. Với sự chấp thuận từ cả hai chính phủ, chương trình này không chỉ giúp giảm áp lực thất nghiệp mà còn mở ra những cánh cửa mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. 

Hãy cùng Thành Long điểm qua những thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023 mà người lao động cần nắm trước khi bước chân vào thị trường lao động Hàn Quốc trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là gì?

xuất khẩu lao động hàn quốc 2023

Công việc ổn định

Tại Hàn Quốc, người lao động nước ngoài không chỉ được cam kết về công việc ổn định suốt thời gian hợp đồng mà còn bị ràng buộc không được tự do chuyển chủ hay tìm kiếm việc mới khi chưa hoàn thành hợp đồng. Mang lại sự đảm bảo vững chắc cho người lao động về mặt nghề nghiệp và thu nhập.

Hàn Quốc, một nền kinh tế phát triển, đang không ngừng mở rộng các lĩnh vực sản xuất, cung ứng một loạt các cơ hội việc làm. Việc làm tại các nhà máy sản xuất không chỉ đảm bảo một công việc chính thức mà còn tạo cơ hội làm thêm giờ, giúp tăng thu nhập đáng kể.

Mức lương cao và chế độ đãi ngộ xuất sắc

Hàn Quốc nổi tiếng với đồng tiền Won có giá trị cao, từ đó làm cho mức lương của người lao động nước ngoài ở đây cũng cao. Chính sách thay đổi giá trị làm việc theo giờ đang tiếp tục giúp người lao động có thể kỳ vọng vào mức lương tăng cao trong thời gian ngắn.

Theo thông tin của Bộ Lao động Hàn Quốc năm 2021, mức lương của người lao động đã tăng lên 8720 won/giờ, ứng với mức lương cơ bản khoảng 1.800.000 won/tháng. Nếu tính cả giờ làm thêm, thu nhập trung bình của người lao động nước ngoài có thể đạt từ 35 triệu đến 46 triệu đồng/tháng.

Hệ thống cuộc sống ở Hàn Quốc có chi phí sinh hoạt và các khoản phí khác không quá áp đặt, giúp người lao động dễ dàng duy trì cuộc sống và tích lũy tiền bạc.

Môi trường làm việc và chính sách bảo vệ người lao động

Môi trường làm việc tốt

Hàn Quốc đặt sự an toàn và vệ sinh làm việc lên hàng đầu. Các doanh nghiệp tại đây thường xuyên duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.

Giao thông thuận tiện

Hệ thống giao thông công cộng tại Hàn Quốc là một điểm đáng chú ý, giúp người lao động dễ dàng di chuyển. Các tuyến xe bus và tàu điện ngầm hiệu quả, đồng thời các tuyến tàu cao tốc giúp giảm thiểu thời gian di chuyển giữa các tỉnh thành.

Chính sách bảo vệ con người

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Hàn Quốc được bảo vệ chặt chẽ dưới quyền quản lý của Bộ Lao động. Hệ thống pháp luật nghiêm túc giúp đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người lao động. Các trường hợp vi phạm từ phía chủ lao động cũng sẽ bị xử lý một cách nghiêm túc.

Có thể bạn quan tâm: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

II. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023 là gì?

xuất khẩu lao động hàn quốc 2023

Để có thể tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc, ứng viên phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản và so với các quốc gia khác tuyển chọn người lao động nước ngoài, Hàn Quốc đặt ra các tiêu chí khá cao. Dưới đây là những điều kiện đủ để được chấp nhận vào chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc:

Điều kiện về độ tuổi

Nam và nữ đều phải nằm trong khoảng độ tuổi từ 18 đến 39 để đảm bảo sự linh hoạt và sức khỏe cho công việc.

Ngoại hình

  • Đối với nữ, yêu cầu cân nặng từ 45kg trở lên, chiều cao từ 1m50 trở lên.
  • Đối với nam, chiều cao tối thiểu là từ 1m60, cân nặng từ 50kg trở lên.

Trình độ văn hoá

Yêu cầu ứng viên tốt nghiệp cấp 3, trung cấp hoặc cao đẳng để đảm bảo khả năng tiếp thu công việc và thích ứng với môi trường làm việc.

Hồ sơ hợp pháp

  • Không có người thân ở Hàn Quốc trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp.
  • Người lao động không có tiền án tiền sự.
  • Không bị cấm xuất cảnh
  • Không nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.
  • Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.

Đạt yêu cầu kỳ thi tiếng Hàn

Ứng viên phải đạt yêu cầu đầu ra từ kỳ thi tiếng Hàn dưới sự phân phối của Bộ Lao Động Thương binh và xã hội Việt Nam cũng như Bộ Lao Động Hàn Quốc. Kỳ thi này được coi là một trong những bước khó khăn và yêu cầu cao nhất đối với người lao động ở Việt Nam.

Các điều kiện cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của đơn hàng và tính chất công việc mà công ty tuyển dụng bên Hàn Quốc đang cần. Việc đáp ứng các yêu cầu này là quan trọng để đảm bảo ứng viên có thể thích ứng và hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

III. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023

xuất khẩu lao động hàn quốc 2023

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023 được quy định từ phía Hàn Quốc có mức khoảng 1200 USD, tương đương với khoảng ~28 triệu VNĐ. Trong tổng số này, các khoản chi phí cụ thể bao gồm:

Lệ phí dự thi tiếng Hàn

Chi phí này là 24 USD và được yêu cầu khi ứng viên tham gia kỳ thi tiếng Hàn, một bước quan trọng để đảm bảo khả năng giao tiếp cơ bản khi làm việc tại Hàn Quốc.

Chi phí làm hồ sơ, đơn hàng

  • Chi phí tập huấn và hướng dẫn: Gồm các chi phí liên quan đến quá trình đào tạo và hướng dẫn cho người lao động trước khi xuất cảnh.
  • Làm hồ sơ, làm visa và vé máy bay: Chi phí này là 630 USD và bao gồm các phí liên quan đến việc làm hồ sơ, xử lý visa và đặt vé máy bay.

Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể

Người lao động khi đi xuất cảnh sang Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt để đảm bảo bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể.

Tiền ký quỹ 

Kể từ ngày 15/5/2020, việc đi lao động theo diện EPS yêu cầu người lao động phải đóng ký quỹ là 100 triệu đồng. Trong số này, có 50 USD dành cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD dành cho chi phí bồi thường nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn. Số tiền này sẽ được hoàn lại và sử dụng để mua vé máy bay khi trở về nước.

IV. Những công việc phổ biến khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023

Những người lao động Việt Nam được chọn làm việc ở Hàn Quốc thường đa dạng công việc tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của họ. 

Ngành sản xuất chế tạo

Một phần lớn, khoảng 85%, chọn hướng vào ngành sản xuất chế tạo, nơi họ có thể thực hiện các công việc như làm cơ khí (tiện, hàn, phay, dập kim loại), chế biến thực phẩm, làm kim loại, luyện kim, dệt may và công việc điện tử.

Ngành nông nghiệp

Ngành hàng nông nghiệp cũng là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là trong xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các công việc trong ngành này bao gồm chăn nuôi gia súc, thuỷ sản, gia cầm hoặc là trồng trọt rau quả và nông sản trong nhà kính. Các công việc này thường không quá vất vả, mang lại cơ hội làm thêm và mức lương hấp dẫn.

Ngành xây dựng

Ngoài ra, có một số người lao động chọn ngành xây dựng, đòi hỏi sức khỏe tốt và đạt đủ tiêu chí của tuyển dụng. Các công việc trong ngành này bao gồm lắp đặt cốp pha, giàn giáo, vận hành máy xây dựng, xây tường, quét sơn và lắp đặt điều hoà.

Quan trọng nhất là ứng viên có thể chọn ngành phù hợp với kỹ năng và mong muốn cá nhân của họ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Lời kết

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023, với cơ hội việc làm ổn định, mức thu nhập hấp dẫn và môi trường làm việc hiện đại, xuất khẩu lao động Hàn Quốc không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Nếu bạn đang tìm hiểu hay có thắc mắc liên quan đến xuất khẩu lao động Hàn Quốc, đừng ngần ngại liên hệ với Thành Long để nhận được thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *